Tai biến mạch máu não

tháng 3 07, 2021

Cơn đột quỵ (tai biến mạch não) xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần của bộ não bị gián đoạn hoặc suy giảm nghiêm trọng, làm mất oxy và dinh dưỡng mô não. Trong vòng vài phút, các tế bào não bắt đầu chết.


Đột quỵ là một cấp cứu y tế. Điều trị sớm là rất quan trọng. Hành động sớm có thể giảm thiểu tổn thương não và các biến chứng tiềm năng.


Đột quỵ có thể được xử lý và ngăn chặn. Kiểm soát tốt hơn các yếu tố nguy cơ đột quỵ - cao huyết áp, hút thuốc và cholesterol cao.


Các triệu chứng


Xem xét các dấu hiệu và triệu chứng nếu nghĩ rằng có thể có một cơn đột quỵ. Lưu ý khi các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu, vì thời gian có thể hướng dẫn các quyết định điều trị.


Khó đi bộ. Có thể vấp ngã hoặc chóng mặt đột ngột, mất thăng bằng hoặc mất phối hợp.


Vấn đề với nói và hiểu có thể trải nghiệm sự nhầm lẫn. Có thể nói khó hoặc là không thể giải thích những gì đang xảy ra (mất ngôn ngữ). Hãy cố gắng lặp lại một câu đơn giản. Nếu không thể, có thể bị đột quỵ.


Tê liệt hoặc tê ở một bên của cơ thể hoặc khuôn mặt. Có thể phát triển tê liệt, yếu hoặc liệt ở một bên của cơ thể đột ngột. Cố gắng nâng cao cả hai tay trên đầu cùng một lúc. Nếu một cánh tay bắt đầu yếu, có thể có cơn đột quỵ. Tương tự như vậy, một bên miệng có thể trễ xuống khi cố gắng để cười.


Vấn đề với tầm nhìn một hoặc cả hai mắt. Có thể đột nhiên bị mờ hoặc tối, hoặc có thể nhìn đôi.


Nhức đầu. Bất ngờ nhức đầu nghiêm trọng, có thể kèm theo nôn mửa, chóng mặt hoặc thay đổi ý thức, có thể cho biết đang có cơn đột quỵ.


Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của một cơn đột quỵ, thậm chí nếu dường như biến động hoặc biến mất, mỗi phút. Đừng chờ đợi để xem nếu các triệu chứng có biến mất. Một cơn đột quỵ không được điều trị, sẽ có tiềm năng tổn thương não và khuyết tật. Để tối đa hóa hiệu quả của việc đánh giá và điều trị, tốt nhất đến phòng cấp cứu trong vòng 60 phút khi các triệu chứng đầu tiên.


Nếu nghi ngờ là có cơn đột quỵ, cẩn thận trong khi chờ đợi để được trợ giúp khẩn cấp. Có thể cần phải:


Bắt đầu hồi sức miệng-miệng nếu ngưng thở.


Quay đầu sang một bên nếu nôn mửa xảy ra, có thể ngăn chặn nghẹt thở.


Không cho ăn hoặc uống.


Nguyên nhân


Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Loại phổ biến nhất của đột quỵ là thiếu máu cục bộ - là do tắc nghẽn động mạch. Các loại đột quỵ khác là xuất huyết xảy ra khi một mạch máu bị rò rỉ hoặc vỡ. Thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) - đôi khi được gọi là ministroke tạm thời làm gián đoạn lưu lượng máu qua não.


Gần 90% các cơn đột quỵ tai biến mạch máu não là đột quỵ thiếu máu cục bộ. Chúng xảy ra khi động mạch não bị hẹp hoặc bị chặn, làm lưu lượng máu bị giảm (thiếu máu cục bộ). Thiếu lưu lượng máu sẽ làm mất oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào não, và các tế bào có thể bắt đầu chết trong vòng vài phút. Đột quỵ thiếu máu cục bộ phổ biến nhất là:


Đột quỵ huyết khối. Đây là loại đột quỵ xảy ra khi cục máu đông (huyết khối) hình thành ở trong động mạch cung cấp máu cho não. Cục máu đông thường hình thành ở khu vực bị hư hại do xơ vữa động mạch - trong đó động mạch bị tắc do mảng. Quá trình này có thể xảy ra trong một trong hai động mạch cảnh - động mạch cổ mang máu đến não, cũng như trong các động mạch khác của cổ hoặc não.


Đột quỵ tắc mạch. Cơn đột quỵ do thuyên tắc xảy ra khi cục máu đông hoặc các mảnh vỡ khác trong mạch máu - thường trong tim - khiếu các động mạch não bị thu hẹp dòng chảy. Cục máu đông được gọi là embolus. Nó thường gây ra do tim đập bất thường (rung nhĩ). Nhịp tim bất thường có thể dẫn đến đông máu trong tim và hình thành các cục máu đông rồi đi đến những nơi khác trong cơ thể.


Đột quỵ xuất huyết. Xuất huyết là thuật ngữ y tế cho chảy máu. Đột quỵ xuất huyết xảy ra khi mạch máu trong não bị rò rỉ hoặc vỡ. Xuất huyết não có thể là kết quả của một số các vấn đề ảnh hưởng đến mạch máu, bao gồm cả cao huyết áp không kiểm soát được (tăng huyết áp) và điểm yếu trong thành mạch máu (chứng phình động mạch). Một nguyên nhân ít gặp hơn gây ra bệnh xuất huyết là vỡ dị dạng động tĩnh mạch (AVM) - bất thường mạch máu lúc mới sinh. Có hai loại đột quỵ xuất huyết:


Xuất huyết trong não. Trong loại đột quỵ này, một mạch máu trong não bị vỡ và tràn vào các mô xung quanh não, gây hư hại các tế bào. Các tế bào não vùng bị rò rỉ tước mất máu và cũng bị hư hại. Huyết áp cao là nguyên nhân phổ biến nhất của loại hình đột quỵ xuất huyết này. Theo thời gian, cao huyết áp có thể làm cho các động mạch nhỏ bên trong não trở nên giòn và dễ bị nứt và vỡ.


Xuất huyết dưới màng nhện. Loại tai biến mạch máu não này, chảy máu bắt đầu trong động mạch trên hoặc gần bề mặt của não và tràn vào không gian giữa các bề mặt của não và hộp sọ. Chảy máu này thường được báo hiệu bởi nhức đầu dữ dội đột ngột. Đây là loại đột quỵ thường là do vỡ phình mạch, có thể phát triển theo độ tuổi hoặc có mặt từ khi sinh ra. Sau khi xuất huyết, các mạch máu trong não có thể mở rộng và thu hẹp thất thường (co thắt mạch), gây thiệt hại tế bào não bằng cách tiếp tục hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận của não.


Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA)


Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) - đôi khi được gọi là ministroke là các triệu chứng tương tự như có trong cơn đột quỵ. Nguyên nhân của thiếu máu cục bộ thoáng qua là giảm tạm thời cung cấp máu cho một phần của não. TIA ít hơn năm phút.


Giống như cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ, TIA xảy ra khi một cục máu đông hay các mảnh chặn dòng chảy cấp máu cho một phần của bộ não. Nhưng không giống như cơn đột quỵ, trong đó bao gồm việc thiếu nguồn cung cấp máu kéo dài và gây thiệt hại mô vĩnh viễn, TIA không để lại tác động lâu dài vì tắc nghẽn tạm thời.


Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp ngay cả khi các triệu chứng có vẻ rõ ràng. Nếu đã có TIA, có nghĩa là có khả năng bị chặn một phần hoặc thu hẹp động mạch dẫn đến não, đưa đến nguy cơ của một cơn đột quỵ toàn diện có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn sau này. Và không thể biết nếu đang có một cơn đột quỵ hoặc TIA chỉ dựa vào các triệu chứng. Lên đến một nửa những người có triệu chứng xuất hiện thực sự có cơn đột quỵ gây ra tổn thương não.


Các yếu tố nguy cơ


Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Một số các yếu tố này cũng có thể làm tăng cơ hội có một cơn đau tim. Các yếu tố nguy cơ đột quỵ bao gồm:


Tiền sử gia đình hoặc cá nhân đột quỵ, đau tim hoặc TIA.


Độ tuổi 55 hoặc lớn hơn.


Huyết áp cao - nguy cơ đột quỵ bắt đầu tăng khi huyết áp cao hơn 115/75 mm thủy ngân (mm Hg). Bác sĩ sẽ giúp quyết định huyết áp mục tiêu dựa vào tuổi tác, có bệnh tiểu đường và các yếu tố khác.


Cholesterol cao - mức tổng cholesterol trên 200 mg mỗi dL (mg / dL), hoặc 5.2 millimoles mỗi lít (mmol / L).

Truy cập Giaodien.blog để mua template


Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá.


Bệnh tiểu đường.


Thừa cân (chỉ số khối cơ thể 25 - 29) hoặc béo phì (chỉ số khối cơ thể là 30 hoặc cao hơn).


Không hoạt động thể lực.


Bệnh tim mạch, bao gồm cả suy tim, khuyết tật tim, nhiễm trùng tim, hoặc nhịp tim bất thường.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn hoàn toàn miễn phí trực tiếp từ bác sĩ

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?